Gỗ cẩm lai là gì? Hướng dẫn cách nhận biết gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai được mệnh danh loại gỗ của các công trình trang trí nội thất nhà ở – bởi độ bền và hoa văn đẹp giúp gỗ rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này bạn hãy cùng nội thất Viễn Đông theo dõi hết bài viết sau nhé!

Thông tin về gỗ cẩm lai

Nó còn có tên gọi khác là gỗ Trắc Lai được xếp vào dòng gỗ phổ thông của các loại gỗ, bên cạnh đó gỗ được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại thị trường nước ta trong nhiều ứng dụng cuộc sống. Thuộc họ gỗ Cẩm – vì thế mà chất lượng của gỗ cũng được đánh giá cao về độ bền bỉ theo thời gian.

Đặc điểm nhận diện của gỗ cẩm lai

thân cây gỗ cẩm lai

Cây trưởng thành có chiều cao từ 20 – 25m, đường kính thân khoảng 0,5m. Bên ngoài cây có màu xám, lâu lâu xuất hiện đốm trắng, gỗ cẩm lai có mùi gần giống như mùi sắn dây, hoa nhỏ có màu làm lợt, quả dẹt. Tóm lại bạn có thể nhận diện loại gỗ này dựa vào mùi hương của chúng.

Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy?

gỗ cẩm lai thuộc nhóm I

Dòng gỗ này xếp nhóm thứ 1 trong danh sách gỗ Việt Nam, ngoài việc mang đến giá trị cao thì gỗ cẩm lai cũng đang được lên tiếng Bảo tồn cấp bách, do lượng khai thác gỗ bừa bãi tăng cao khiến gỗ dần trở nên khan hiếm.

Gỗ cẩm lai phân bố ở đâu?

cây cẩm lai giống

Ở Việt Nam gỗ Cẩm xuất hiện ở các vùng Tây Nguyên và 1 số tỉnh phía Nam như Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Tây Ninh và Đồng Nai. Do loại gỗ này sinh trưởng chậm nên rất kén khí hậu và đất, đất feralit xám cùng địa hình sông suối đồng bằng có khí hậu mát mẻ thì sẽ giúp cây thích ứng cao hơn.

Phân loại gỗ cẩm lai

cách nhận biết gỗ cẩm lai

Có rất nhiều cách phân loại gỗ cẩm khác nhau.

– Theo khu vực phân bố:

+ Gỗ cẩm Việt Nam

+ Gỗ cẩm Lào

+ Gỗ Nam Phi

– Theo giá trị kinh tế các loại gỗ cẩm sẽ có giá trị giảm dần như sau.

Gỗ cẩm thị > Cẩm chỉ > Cẩm lai > Cẩm sừng > Cẩm nghệ > Cẩm Nam Phi

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những loại gỗ cẩm được cung cấp trên thị trường, bạn có thể tham khảo qua:

Gỗ cẩm lai (trắc lai)

mặt ghế gỗ cẩm lai (trắc lai)

Điểm nhận diện đầu tiên để bạn có thể phân biệt gỗ cẩm lai là: gỗ cẩm màu đỏ, vân đẹp. Nếu đem so với cẩm chỉ thì cẩm lai có màu nhạt hơn nhưng không bị mối mọt làm hư hỏng theo thời gian, nhiều thợ gia công dòng gỗ cẩm lai lâu năm cho hay “sản phẩm gỗ cẩm lai đôi khi nên để lại phần rác → giúp cho các tác phẩm thêm phần độc đáo hơn”.

Ngoài ra còn có 1 số loại gỗ cẩm khác như cẩm thị, cẩm Nam Phi, … Bạn có thể tìm hiểu thêm trên thị trường gỗ nhé.

Gỗ cẩm chỉ

gỗ cẩm chỉ

Đây là 1 trong số các loại gỗ cẩm được yêu thích nhất hiện nay bởi đường vân độc đáo mà nó đem lại, thêm vào đó màu sắc đẹp là điểm nhấn được nhiều người đánh giá cao hơn. Loại gỗ này lại được chia làm 3 nhánh nhỏ hơn là: Cẩm mắt quỷ, Cẩm lông chuột, Cẩm phèo. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu thêm về 3 nhánh cẩm chỉ này.

– Cẩm mắt quỷ: loại này có gia trị cao hơn cẩm thường, chúng phân bố ở vùng đất đỏ bazan như ở Tây Nguyên. Vân gỗ tạo hình thù kì quoái như quỷ dữ.

gỗ cẩm mắt quỷ

– Cẩm lông chuột: Có vân nhỏ, rất gần nhau kiểu giống lông chuột và có giá trị cao hơn loại cẩm thường

gỗ cẩm lông chuột

– Cẩm phèo: Loại gỗ rất hiếm gặp, xác xuất xuất hiện của nó chỉ là 1%. Vân gỗ cẩm phèo rất đặc biệt và lạ mắt, dưới đây chúng tôi gửi tới các bạn một số hình về loại gỗ cẩm hiếm gặp này.

gỗ cẩm phèo lúc mới cắt

 

gỗ cẩm phèo sau khi được hoàn thiện

Gỗ cẩm sừng

lục bình làm từ gỗ cẩm sừng

Cẩm sừng có màu đen đỏ, gọi là cẩm sừng vì đường vân nổi trông sắc nét. Nhiều nơi còn có tên gọi khác cho dòng gỗ này là cẩm thối (thực tế thì nó cũng có mùi khá nồng, không mấy dễ chịu). Nhiều người thì trông thấy cẩm sừng có thể nhìn nhầm với 2 loại mun sừng và muồng đen.

Gỗ cẩm thị

gỗ cẩm thị

Đây là loại được xếp vào dòng gỗ cẩm có giá trị cao nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên biết những đặc điểm của gỗ cẩm thị thế nào: gỗ có vân lớn, rõ nét màu đen xem lần với phần thịt gỗ. Gỗ cứng cáp, được dùng chế tác các sản phẩm xuất khẩu cả nước ngoài hiện nay. Gỗ cẩm thị trông khá giống gỗ mun hoa (mun sọc).

Gỗ cẩm nghệ

gỗ cẩm nghệ

Giống như những củ nghệ, màu gỗ cẩm này vàng tươi, chất gỗ cứng cáp và được ưa chuộng trong trang trí nội thất ngày nay rất nhiều, sản phẩm làm từ đây có màu gỗ sáng, gây được sự chú ý cao hơn nhiều dòng gỗ cẩm khác.

Gỗ cẩm thối

gỗ cẩm thối

Xuất hiện nhiều ở khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai,…Gỗ có bề mặt rất giống loại gỗ cẩm sừng. Nhưng cẩm thối này ít vân hơn, màu gỗ sáng hơn cẩm sừng. Ngoài ra nó còn đặc điểm khác biệt nữa là khi mới xẻ gỗ ra sẽ có mùi như phân lợn (lý do đặt tên gỗ cẩm thối)

Gỗ cẩm nam phi

mặt bàn gỗ cẩm nam phi

Loại khá giống với cẩm lai Việt Nam ở vẻ bên ngoài. Nhưng về chất lượng, độ bền, vân,..sẽ kém hơn cẩm lai Việt Nam. Bù lại nó lại có đường kính gỗ cây lớn hơn, giá thành hợp lý hơn. Chính vì vậy mà nó lại được sử dụng rộng rãi nhất so với các loại gỗ cẩm cùng loại.

sập gỗ cẩm hồng nam phi

Gỗ cẩm hồng Nam Phi là loại gỗ có đường kính lớn, vân màu hồng, khá đều, độ cứng tường đương với gỗ lim. Có giá trị kinh tế thấp hơn các loại gỗ cẩm khác nên thường được làm sập.

Đặc tính gỗ cẩm lai mang lại

đặc điểm vân gỗ cẩm

Bất kể loại gỗ nào cũng có đặc tính riêng biệt mà người ta thường gọi là ưu điểm và nhược điểm. Chi tiết về gỗ Cẩm Lai như sau:

Ưu điểm

ưu điểm gỗ cẩm lai

+ Gỗ chắc, bền, khả năng chịu được tác động mạnh từ ngoài

+ Tâm gỗ đặc, có cảm giác cầm vào rất nặng

+ Có khả năng tự vệ chống lại mối mọt xâm nhập

+ Mùi hương tỏa bay nhẹ nhàng, tạo cảm giác dễ chịu

+ Gỗ còn có lượng tinh dầu dự trữ nên khi đánh giấy ráp sẽ giúp gỗ thêm sáng mượt hơn.

+ Vân gỗ đẹp, rõ nét 🡪 sản phẩm được làm từ cẩm lai vô cùng đa dạng.

+ Gỗ không bị nứt nẻ hay biến đổi khi thời tiết thay đổi, điều này cũng là điểm cộng trong quá trình thi công giúp thợ mộc dễ dàng thực hiện hơn.

Nhược điểm

nhược điểm gỗ cẩm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì gỗ loại gỗ cẩm lai cũng có những nhược điểm :

+ Gỗ khan hiếm vì vậy nên giá thành được các thương lái đẩy lên rất cao

+ Vì gỗ đem lại giá trị kinh tế cao nên mật độ khai thác gỗ bừa bãi, đã và đang ở mức báo động nghiêm trọng.

+ Trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ nhái gỗ cẩm lai nhằm thu lợi vì giá trị cao.

Giá của gỗ cẩm lai trên thị trường

giá gõ cẩm lai

Gỗ cẩm lai có đắt không? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và đang tìm kiếm, có thể nói giá gỗ cẩm lai trên thị trường nước ta hiện nay có mức rất cao (vì chúng được xếp vào dòng gỗ quý hiếm).

Ở thời điểm mà chúng tôi vừa cập nhật trong năm nay thì trung bình giá gỗ cẩm lai sẽ dao động khoảng 40 – 50 triệu/m3 (dành cho loại có đường kính > 1m). Một số loại gỗ cẩm lai nhập khẩu như Lào & Campuchia thì cũng nằm trong vùng giá như vậy, chênh nhau không nhiều.

Tuy nhiên mức giá này chỉ là tổng hợp của nhiều đơn vị cung ứng gỗ thôi, còn giá thành từng nơi sẽ có sự tùy biến khác nhau và cùng dựa vào mỗi giai đoạn về nền kinh tế biến động nữa. Không có 1 đơn vị kinh doanh nào có thể đưa ra còn số chính xác đâu nên bạn hãy xem đây là mức giá có thể tham khảo được.

Ứng dụng của gỗ cẩm lai trong cuộc sống

Do đây là 1 trong số các loại gỗ chắc chắn, có khả năng chống lại các côn trùng và sâu bệnh gây ảnh hư hại nên khá được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Chưa hết, vân gỗ đẹp cùng đa dạng chủng loại có thể biến hóa nhiều sản phẩm mang lại giá trị cao, nhất là trong 1 số quá trình làm đồ mỹ nghệ, vật dụng nội thất gia đình như

Bàn ghế

Cẩm lai đỏ là màu sắc được sử dụng nhiều để làm bàn ghế sofa – nơi trưng bày giá trị của sản phẩm từ dòng gỗ quý hiếm này khiến nhiều người phải trầm trồ.

bộ bàn ghế gỗ cẩm

Hoặc cũng có thể là nơi tập trung của các thành viên trong gia đình như làm bàn ghế ăn.

mẫu bàn ghế ăn cẩm lai 1

 

mẫu bàn ghế ăn cẩm lai 2

Giường tủ

Giường tủ cũng là vật dụng được nhiều gia đình ứng dụng cẩm lai chế tác thành phẩm, nhiều mẫu thiết kế đòi hỏi kỹ thuật điêu khắc cao cũng không quá khó khăn vì gỗ cẩm lai rất dễ trong quá trình thi công.

giường ngủ gỗ cẩm lai

Lục bình

Những gia đình thích trưng bày đồ gỗ thường không thể bỏ qua sản phẩm Lục Bình, đa phần sẽ làm 1 cặp – chiều cao của mỗi bình tối thiểu > 1m, có cái cao 1m5. Màu sắc vân gỗ nếu chọn cẩm lai thì tuyệt vời quá.

lục bình gỗ cẩm

Làm kệ

Những chiếc kế trong gia đình bạn: kệ sách, kệ giày, kệ chén, kệ tivi, … đều giúp không gian nhà bạn trở nên sang trọng hơn khi dùng loại gỗ cẩm lai này.

kệ tivi gỗ cẩm lai

Ngoài ra một số vật dụng khác như đồ phong thủy, tay vịn cầu thang, sàn nhà, bàn trang điểm, … cũng có thể chế tác từ gỗ cẩm lai ra, quan trọng là bạn có điều kiện để chơi full nội thất bằng gỗ cẩm lai cao cấp không mà thôi. Còn về vấn đề chế tác và thực thi thì không quá khó khăn.

cóc gỗ cẩm

 

sập gỗ cẩm lai nguyên khối

Tủ bếp

tủ bếp gỗ cẩm lai

 

mẫu tủ bếp gỗ cẩm lai 1

Tóm lại gỗ cẩm lai là loại gỗ cao cấp, có giá trị cao về mặt kinh tế và đem lại giá trị đẳng cấp trong từng sản phẩm. Trên đó là hết thảy thông tin về cây gỗ, cũng như những mẫu thiết kế được sản xuất từ gỗ này. Hy vọng bài viết của nội thất Viễn Đông đã giúp bạn hiểu chi tiết về gỗ cẩm lai và giá trị của gỗ đem lại trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua loại gỗ này thì hãy xem xét thật kỹ địa chỉ phân phối uy tín nhé!

Để xem thông tin về các loại gỗ khác mời các bạn xem bảng bên dưới nhé.

Gỗ xoan đào Gỗ sồi Gỗ tần bì
Gỗ gõ đỏ Gỗ óc chó Gỗ lim
Gỗ gụ Gỗ hương Gỗ căm xe
Gỗ thông Gỗ sưa Gỗ cẩm lai
Gỗ mun Gỗ xá xị Gỗ ghép
Gỗ pallet Gỗ công nghiệp Gỗ Plywood
Gỗ MDF Gỗ HDF Gỗ MFC
Gỗ nhựa Gỗ Laminate Gỗ Acrylic
Gỗ Melamine
Gỗ veneer Gỗ thủy tùng
Gỗ bách xanh
Gỗ tràm Gỗ ngọc am
Gỗ trầm hương
Gỗ pơ mu Gỗ mít
Gỗ xà cừ
Gỗ huỳnh đàn Gỗ chò chỉ
Gỗ dổi
Gỗ muồng Gỗ chiu liu
Gỗ gù hương

Sản phẩm bán chạy của chúng tôi!

Kích thước: Tùy chọn
Kích thước: Tùy chọn
Kích thước: Tùy chọn
Kích thước: Tùy chọn
Kích thước: (D192 x S59 X C217)m
Kích thước: D2m4 x R2m3 x C1m8
Kích thước: Tùy chọn
Kích thước: 300mm
Kích thước: Tùy chọn
Kích thước: Tùy chọn

Thông tin liên hệ

Bạn muốn thi công nội thất, tủ bếp với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp với số Hotline bên dưới hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
 • Nội Thất Viễn Đông
 • Hotline: 0937.62.62.95
 • Tel: (024) 8588 0834
 • Email: lienheviendong@gmail.com
 • Website: https://noithatviendong.com
  Nội Thất Viễn Đông

  Trải qua hơn 15 năm phát triển liên tục, đến nay các sản phẩm của Nội Thất Viễn Đông đã có mặt trong rất nhiều dự án lớn nhỏ. Nội Thất Viễn Đông đã trở thành thương hiệu uy tín trên thị trường và được khách hàng tin tưởng ủng hộ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *